จำนวนผู้เข้าชม 37,997,156

ส้มตำ ลาบ และข้าวเหนียวมะม่วง มีต้นกำเนิดจากลาว ไม่ใช่ไทย

ข้อกล่าวอ้างที่ว่า “ส้มตำ ลาบ และข้าวเหนียวมะม่วงมีต้นกำเนิดจากลาว ไม่ใช่ไทย” เป็น ข้อมูลบิดเบือน เป็นการนำเสนอข้อมูลที่ไม่ครบถ้วน เนื่องจากเหมารวมอาหารที่มีประวัติแตกต่างกัน และเป็นอาหารที่มีรากฐานจากวัฒนธรรมร่วมของภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง ซึ่งไทยและลาวต่างพัฒนาเอกลักษณ์ของตนเอง

ส้มตำ ลาบ และข้าวเหนียวมะม่วง มีต้นกำเนิดจากลาว ไม่ใช่ไทย

ความคล้ายคลึงของอาหารในภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง เกิดจากการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมมาอย่างยาวนาน ไม่ใช่หลักฐานที่ยืนยันแหล่งกำเนิดของอาหารได้ จึงควรอ้างอิงข้อมูลจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์และงานวิชาการ โดยไม่สรุปข้อความจากสื่อสังคมออนไลน์เพียงอย่างเดียว

ส่วนข้าวเหนียวมะม่วง ยังไม่มีหลักฐานทางวิชาการยืนยันว่า มีต้นกำเนิดจากลาว แต่ประเทศไทยมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์รองรับพัฒนาการของเมนูนี้ จนได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติในฐานะอาหารไทย ซึ่งเป็นผลจากการสั่งสมภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของคนไทย และเป็นเอกลักษณ์ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล ไม่ใช่เพียงเพราะชื่อของเมนูอาหารเท่านั้น

  หน่วยงานที่ตรวจสอบ

ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด