มิจฉาชีพกลุ่มนี้ จะสุ่มหาข้อมูลชื่อสกุล และตำแหน่งของอาจารย์จากเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย จากนั้นจะนำภาพไปทำโปรไฟล์ไลน์ ใช้หลอกเหยื่อที่เป็นกลุ่มนักศึกษา จัดโครงการให้ทุนพานักศึกษาไปดูงาน และเรียนต่อต่างประเทศ โดยหลอกให้จ่ายค่าดำเนินการขอวีซ่า และเงินสำหรับทำ statement
นอกจากจะหลอกให้โอนเงินเป็นค่าวีซ่าแล้ว ยังมีนักศึกษาหญิงบางรายถูกหลอกให้ถอดเสื้อผ้าให้ดูผ่านวิดีโอคอล โดยหลอกว่า เป็นเงื่อนไขในการขอทุน ในการตรวจรอยสักตามร่างกาย เมื่อเด็กหลงเชื่อ มิจฉาชีพจะแอบอัดคลิปเก็บไว้ เมื่อเด็กไหวตัวทันว่า ถูกหลอกก็จะเอาคลิปออกมาข่มขู่เรียกเงินเพิ่ม
จึงขอเตือนกลุ่มนักศึกษาที่กำลังหาทุนเรียนต่อต่างประเทศ หากมีการจัดโครงการจริงต้องสามารถตรวจสอบได้ โดยติดต่อสอบถามด้วยตัวเองได้ที่คณะที่จัดทำโครงการ และจะไม่มีการให้โอนเงินค่าดำเนินการต่าง ๆ เข้าบัญชีส่วนตัวของอาจารย์หรือบุคลากรของมหาวิทยาลัย หากพลาดหลงโอนเงินไปแล้ว ให้รีบโทรแจ้งสายด่วนภัยออนไลน์ AOC 1441 ตลอด 24 ชั่วโมง